NIA ร่วมกับ มทร. ศรีวิชัย จัดเต็มจุดประกายแนวคิดเร่งสร้างและต่อยอดนวัตกรรมเกษตรและอาหารจากอัตลักษณ์ท้องถิ่นใต้
สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA ร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย (มทร. ศรีวิชัย) จัดงานสัมมนา AgTech & FoodTech Innovation Forum @มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัยเรื่อง “นวัตกรรมเกษตรและอาหาร...ทางเลือกใหม่ของเกษตรกรภาคใต้สู่ความยั่งยืน” โดยเป็นส่วนหนึ่งในงาน “ราชมงคลศรีวิชัยแฟร์ 2565” โดยมีผู้เข้าร่วมทั้งในภาคใต้และทั่วประเทศจากหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ชุมชน อาจารย์ และนักศึกษากว่า 450 คน ทางออนไลน์ เมื่อวันที่ 22 - 24 กุมภาพันธ์ 2565
โดยได้รับเกียรติจากอาจารย์สุภาพร ไชยรัตน์ คณบดีคณะเทคโนโลยีการจัดการ มทร.ศรีวิชัย กล่าวเปิดงานว่า งานสัมมนาในวันนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจในถึงแนวโน้มการพัฒนานวัตกรรมเกษตรและอาหาร ซึ่งถือเป็นทางเลือกใหม่ของเกษตรกรที่จะสามารถพัฒนาธุรกิจการเกษตรไปสู่ความยั่งยืนได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งการเรียนรู้ประสบการณ์จากผู้ประกอบการจริง ที่จะเป็นตัวอย่างสำคัญที่จะนำไปปรับใช้ทั้งการสร้างสรรค์ให้เกิดธุรกิจใหม่ เพื่อสร้างฐานการผลิตภาคเกษตรให้เข้มแข็งขึ้น ทำให้เกิดการพัฒนาคุณภาพสินค้าเกษตรและอาหาร ทำให้เกิดความสามารถในการแข่งขันของประเทศต่อไป
จากนั้น คุณมณฑา ไก่หิรัญ ผู้จัดการส่งเสริมนวัตกรรม ฝ่ายพัฒนาผู้ประกอบการนวัตกรรม สนช. ได้นำเสนอในหัวข้อเรื่อง “แนวโน้มการพัฒนานวัตกรรมเกษตรและอาหาร...ทางเลือกใหม่ของเกษตรกรภาคใต้สู่ความยั่งยืน” โดยได้นำเสนอบทบาทสำคัญของ สนช. ภายใต้ Groom Grant และ Growth ในการพัฒนานวัตกรรมเกษตรและอาหาร โดยจุดประกายแนวคิดการสร้างสตาร์ทอัพด้านเกษตรและอาหาร ที่ชี้ให้เห็นแนวโน้มสำคัญของการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาประยุกต์ใช้ในธุรกิจ ต่อด้วยการแชร์ประสบการณ์ของการพัฒนานวัตกรรมการเกษตร โดย คุณพิสุทธิ์ ฆังคะมะโน บริษัท อัพสแคว์ จำกัด มาเล่านำเสนอเรื่อง “พรรัตภูมิฟาร์ม : ฟาร์มไก่ไข่ระบบอัจฉริยะ ด้วย IoT” และ คุณพีรภัฒน์ วุฒิ บริษัท ฟาร์มไทยแลนด์ จำกัด นำเสนอการพัฒนาฟาร์มไทยแลนด์ : ระบบควบคุม ดูเเลและจัดการแปลงเกษตร ด้วยเทคโนโลยีไอโอที ผ่านแอพพลิเคชั่นมือถือ ได้ทุกที่ ทุกเวลา ต่อด้วยผู้ประกอบการในการสร้างสรรค์เป็นธุรกิจนวัตกรรมอาหารที่พัฒนาการใช้วัตถุดิบในภาคใต้ โดยคุณนัฐสุนันท์ ไชยเทพ วิสาหกิจชุมชน PEAPO เจ้าของผลงาน พีโปมี้ท: ผลิตภัณฑ์เลียนแบบเนื้อสัตว์จากโปรตีนพืชจากภาคใต้ และคุณสุขศิริ ฤทธิเดช ห้างหุ้นส่วนจำกัด เคยนิคะ เจ้าของผลงาน เคยนิคะ : ซอสกะปิสำเร็จรูป
สำหรับการงานสัมมนานี้นับว่าจะเป็นการเพิ่มองค์ความรู้ สร้างความเข้าใจ และเรียนรู้จากประสบการณ์ผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจด้านนวัตกรรมเกษตรและอาหาร ร่วมกับการนำแนวโน้มด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมให้สอดคล้องกับภาวะปัจจุบันและอนาคต เพื่อจุดประกายการสร้างธุรกิจสตาร์ทอัพด้านการเกษตรและอาหาร รวมถึงการนำไปต่อยอดร่วมมือในการใช้งานนวัตกรรมเกษตรและอาหารร่วมกันต่อไป
สำหรับท่านใดที่พลาดงานสัมมนาดีๆ ที่จะร่วมจุดพลังสร้างสรรค์นวัตกรรมเกษตรและอาหารให้กับทุกคน สามารถติดตามย้อนหลังได้ที่ Facebook: PR คณะเทคโนโลยีการจัดการ มทร.ศรีวิชัย และสรุปข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.nia.or.th/AgTech-FoodTech-Innovation-Forum-NIAxRUTS
#NIA #RUTS #ราชมงคลศรีวิชัยแฟร์2565 #AgTech #FoodTech #นวัตกรรมเกษตรและอาหาร #อัพสแคว์ #ฟาร์มไทยแลนด์ #พีโปมี้ท #เคยนิคะ